Các quy định về tiêu lệnh chữa cháy nên biết

By | 23 Tháng Tám, 2018

Ngày nay với sự xuất hiện của các vật dụng dễ cháy như đồ điện gia dụng, đồ điện tử, hỏa hoạn đã trở thành một mối nguy luôn rình rập. Để phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ về cháy nổ, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về phòng và chữa cháy cho người dân được quan tâm đặc biệt. Một cách được áp dụng thường xuyên đó là sử dụng các quy định về tiêu lệnh chữa cháy. Vậy trong các tiêu lệnh về chữa cháy có những quy định nào? Ý nghĩa của chúng là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Các quy định về tiêu lệnh chữa cháy

Tiêu lệnh chữa cháy là các quy định được dùng trong phòng cháy chữa cháy. Nó chứa các kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy. Đồng thời cung cấp các hướng dẫn trong việc xử lý đám cháy sao cho dập lửa nhanh, không để đám cháy lan rộng, gây nguy hại tới con người và tài sản.

Tiêu lệnh dùng trong chữa cháy còn được biết đến như một thiết bị chứa nội dung mang tính chất cảnh báo, chỉ dẫn và tuyên truyền. Do vậy nó thường được dán hoặc treo ở những nơi công cộng, có nhiều người qua lại như khu chung cư, trung tâm mua sắm, bệnh viện, nhà ga, sân bay, trường học…

Loại tiêu lệnh này gồm các bảng nội dung được làm từ kim loại chống gỉ. Điều này giúp đảm bảo độ bền của tiêu lệnh, kể cả khi chúng được dùng ở ngoài trời. Mỗi tiêu lệnh chữa cháy thiết bị pccc Hà Nội đều chứa các quy định về những bước xử lý khi xảy ra đám cháy. Cụ thể:

-Báo động

Đây là bước đầu tiên cần làm khi phát hiện các dấu hiệu của đám cháy. Bạn có thể sử dụng chuông, còi báo cháy để đưa ra các cảnh báo cho những người xung quanh về đám cháy. Điều này giúp cho việc dập lửa diễn ra nhanh hơn do có nhiều người cùng góp sức.

-Ngắt nguồn điện

Sau khi đã đưa ra các báo động cần thiết, bạn cần ngay lập tức ngắt mọi nguồn điện trong khu vực cháy bằng cách hạ cầu dao, dập aptomat. Việc làm này sẽ ngăn chặn nguy cơ chập điện, khiến đám cháy lan rộng và nguy hiểm hơn.

-Xử lý đám cháy

Khi ngắt nguồn điện xong, bước xử lý tiếp theo là lấy bình cứu hỏa để dập lửa. Trong trường hợp quanh khu vực cháy không có bình cứu hỏa, dùng nước hoặc cát để thay thế. Đặc biệt lưu ý không dùng rượu, cồn hoặc nước có gas vì nó khiến lửa lan nhanh hơn.

-Gọi cứu hỏa

Đồng thời với việc xử lý đám cháy, cần gọi tới số 114 để báo cho đội cứu hỏa biết về tình trạng đám cháy. Bởi có nhiều trường hợp không báo cứu hỏa kịp thời, khiến đám cháy lan nhanh, vượt khỏi tầm kiểm soát.

2.Vai trò của các tiêu lệnh trong đời sống

Là một thiết bị được dùng trong chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Nó giúp người dân hiểu và nắm rõ các bước xử lý khi phát hiện các dấu hiệu của đám cháy. Qua đó giúp dập lửa nhanh chóng, ngăn chặn nguy cơ đám cháy bùng phát trên diện tích lớn hơn.

Việc dán, treo các tiêu lệnh chữa cháy ở các nơi công cộng cũng giúp cho người dân biết mình phải làm gì và không nên làm gì khi gặp hỏa hoạn. Điều này sẽ giúp giảm bớt các thiệt hại không đáng có về cả con người và tài sản.

Nếu người dân không biết được các kiến thức cơ bản này, họ sẽ không biết cách để xử lý khi có cháy. Điều này đặc biệt nguy hiểm, nhất là khi các đám cháy xảy ra tại các khu vực chứa nhiều thiết bị, nguyên liệu dễ bắt lửa. Hơn nữa, bất kỳ ai khi gặp phải hỏa hoạn đều dễ mất bình tĩnh, đặc biệt khi họ không biết phải làm gì. Do vậy việc sử dụng các tiêu lệnh chữa cháy co2 levels là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu lệnh dùng trong chữa cháy, quy định của loại tiêu lệnh này cũng như vai trò của nó đối với cuộc sống. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiêu lệnh chữa cháy và nắm được những kiến thức cần thiết để xử lý kịp thời khi có cháy.