8 thói quen khiến ngày thứ Hai không còn là “nỗi ám ảnh”

By | 31 Tháng Tám, 2018

Nếu bạn là một Facebooker, bạn có để ý vào tối chủ nhật là lúc mục News Feed của bạn sẽ xuất hiện vài dòng trạng thái, hoặc hình ảnh than thở về việc ngày mai là ngày thứ Hai như: “Thật không thể tin được mai là thứ hai!”, hay “Cuộc tình dù đúng hay sai thì mai thứ hai vẫn phải đi làm!”. “Nỗi ám ảnh” thứ hai xảy đến do tình trạng rối loạn tâm lý và do sự thay đổi thói quen đột ngột của cơ thể khiến nó không kịp thích nghi. Cuối tuần luôn là thời điểm hoàn hảo cho những bữa tiệc thâu đêm, hay thói quen “ngủ nướng” từ khuya thứ bảy đến tận trưa chủ nhật khiến bạn mất ngủ vào tối hôm sau và gây ra tình trạng mệt mỏi vào sáng thứ hai. Vậy làm cách nào để có thể mạnh mẽ đối diện với ngày thứ hai và biến nó trở nên tràn đầy năng lượng? Sau đây là các gợi ý hiệu quả dành cho bạn:

  1. Việc tuần này đừng để tuần sau

Thói quen tồn đọng công việc từ tuần trước để giải quyết vào đầu tuần sau vô tình đã tạo áp lực cho bạn vào mỗi thứ hai đầu tuần. Khi nghĩ đến lượng công việc vẫn chưa giải quyết, cảm giác ngao ngán là không thể tránh khỏi. Vậy nên, trước khi tận hưởng ngày cuối tuần, bạn nên chắc chắn rằng công việc trong tuần đã được hoàn thành và bắt đầu tuần mới với tâm thế sẵn sàng cho những nhiệm vụ hứng khởi hơn.

  1. Đừng mang việc về nhà vào cuối tuần

Tranh thủ làm việc vào cuối tuần sẽ khiến bạn trông thật giống một người “đam mê công việc” nhưng thực chất nó lại phản tác dụng đấy! Thời gian cuối tuần được dùng để đầu óc bạn được nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho tuần sau. Nếu bạn vẫn bám chặt vào chiếc laptop hay điện thoại di động với lượng công việc như núi và nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn “giảm bớt căng thẳng” vào tuần sau là hoàn toàn sai lầm, vì cơ thể đã chẳng được nghỉ ngơi phút nào cả.

  1. Tô điểm không gian xanh nơi công sở

Giữ không gian làm việc gần gũi với thiên nhiên là điều kiện khá lý tưởng để bạn có thể giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc. Nghiên cứu cho biết việc đặt cây xanh hay lọ hoa nơi bàn làm việc sẽ giúp bạn thư giãn và có hứng thú làm việc hơn là việc chỉ nhìn thấy những bức tường chán ngắt nơi công sở. Nếu bạn có đặc biệt yêu thích loài hoa nào, bạn có thể mua ngay một bó và tự trang trí góc làm việc của mình. Cách này sẽ không mất đi nhiều thời gian của bạn.

  1. Nghe những bản nhạc vui nhộn

Bạn có biết âm nhạc có thể thay đổi tâm trạng chúng ta một cách gián tiếp mà đôi khi ta không chú ý đến. Để bắt đầu một ngày với năng lượng tích cực, gợi ý dành cho bạn đó là, hãy chọn ra sẵn một playlist thật sôi động, mang những thông điệp tích cực, nhịp điệu tươi vui, bạn có thể nghe từ lúc trên đường đến sở làm, khi vào đến công ty, chắc chắn, tâm trạng của bạn đã hứng khởi hơn rất nhiều và bạn hoàn toàn quên mất ngày hôm ấy là thứ hai.

  1. Đọc cũng là một cách giúp bạn khởi động một ngày

Khi tâm trí vẫn còn chưa sẵn sàng để bắt tay vào việc, bạn hãy tìm lấy một mẩu tin tức hoặc một bài viết bạn cảm thấy thú vị. Việc đọc sẽ giúp não bạn bắt đầu phải làm việc và suy nghĩ, đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn tìm kiếm ý tưởng có thể áp dụng vào công việc viết lách vốn đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và tư duy.

Thực chất cảm giác mệt mỏi, căng thẳng trong công việc có thể xảy ra với bạn bất cứ thời điểm nào. Bằng cách áp dụng 8 cách trên một cách khoa học, bạn sẽ không còn phải mang bên mình nỗi ám ảnh mang tên thứ hai hay bất kì ngày nào trong tuần. Hãy chủ động đối mặt với nó và hiểu rõ bản thân hơn để có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt một cách hợp lý.